TCVN 11892-1:2017
SẢN PHẨM ĐẠT CHỨNG NHẬN VIETGAP
Điện thoại
Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tịnh Thới

Sản phẩm an toàn, dịch vụ chuyên nghiệp

Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hợp tác xã được phát triễn theo chủ trương đẩy mạnh việc sản xuất nông nghiệp sạch, nông sản an toàn và các dịch vụ đi kèm nhằm đem lại lợi ích tối đa cho xã hội. Với đội ngũ lãnh đạo trẻ đầy nhiệt huyết, hợp tác xã đang tìm hướng phát triển đem lại giá trị cao nhất cho người tiêu dùng về sức khỏe và chất lượng nông sản, dịch vụ.

Quá trình hình thành

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới là đơn vị duy nhất được thành lập từ hai hội quán Đồng Tâm và Thịnh Hưng

Nhớ lại những ngày đầu thành lập hội quán Đồng Tâm và Thịnh Hưng, mới chỉ có 30-40 người. Bà con đã quá quen với tư duy “tui tự làm tự ăn” rồi, bây giờ nói chuyện ngồi lại với nhau, bàn nhau cùng làm cái này cái nọ dễ gì. Đó còn chưa kể cuộc sống thường ngày nhiều khi xích mích, tui không ưa ông này, sao tui phải ngồi với cha kia… Hội quán chính là nơi giải tỏa, giải quyết những ngăn cách đó. Nhất là khi những bà con tham gia trước về kể lại với người khác, vô đó học được nhiều cái hay lắm nghen. Biết chăm sóc cây xoài tốt hơn, biết trái xoài đạt tiêu chuẩn sẽ được mua giá cao hơn bấy lâu nay nhiều.
Từ ba bốn chục dần dà số thành viên hội quán lên hàng trăm, năm 2018 HTX Tịnh Thới ra đời với 156 thành viên, trong đó 95% là thành viên hội quán. Dù nguồn nhân lực, yếu tố con người, chính sách còn nhiều hạn chế nhưng có làm sao khi tư tưởng được đả thông và con đường làm ăn liên kết bền vững vạch sẵn rồi. Nói "cách mạng” xem chừng to tát, như anh Bảo chia sẻ, một khi bà con đã biết “cùng nhau” thì không có việc gì khó khăn.
HTX tổ chức theo mô hình 2 bộ máy gồm HĐQT và Ban Giám đốc.
Số lượng thành viên HĐQT là 11 người trong đó số thành viên thường trực là 5 người (gồm Chủ tịch HĐQT và 04 thành viên). Số lượng thành viên không thường trực là 6 người. Số lượng thành viên Ban Kiểm Soát là 03 người ( gồm Trưởng ban kiểm soát và 02 thành viên).
Ban quản lý của HTX gồm HĐQT và BKS.
Ban điều hành của HTX gồm ban giám đốc (gồm giám đốc và các phó giám đốc, kế toán, thủ quỹ và các nhân viên hợp đồng khác.)

Hợp tác xã Tịnh Thới bây giờ hoạt động 4 ngành nghề: bán thuốc BVTV và phân bón, bán nông ngư cụ, bán túi bao xoài và liên kết tiêu thụ xoài cho bà con. Lại phải nói thêm một điều đặc biệt nữa, đa phần các thành viên làm việc trong HTX đều không nhận lương mà chỉ nhận phần lãi cổ phần vào cuối năm, quy định bắt buộc “ông” phải làm ăn tử tế.
Từ đầu vào đến đầu ra, Tịnh Thới phối hợp Viện cây ăn quả miền Nam làm 42 ha sản xuất xoài tiêu chuẩn VietGAP để đi thị trường nước ngoài như: Mỹ, Nga, Hà Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc... Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Cao Lãnh thực hiện mô hình xoài rải vụ hàng trăm ha, liên kết với nhiều công ty phân thuốc hữu cơ cung cấp cho thành viên theo hình thức trả trong 4 tháng không tính lãi. Liên kết với Trường Đại học Cần Thơ thực hiện mô hình sản xuất xoài theo hướng bền vững thích ứng biến đổi khí hậu gắn với hợp đồng tiêu thụ trên diện tích gần 150 ha…
Thay đổi lớn nhất của Tịnh Thới là chuyển từ mô hình sản xuất đơn lẻ sang ứng dụng khoa học công nghệ và liên kết với doanh nghiệp để sản xuất theo chuỗi. Ở đó, vai trò trung tâm của hợp tác xã được thể hiện rõ khi Tịnh Thới ký hợp đồng tiêu thụ mỗi năm hàng chục ngàn tấn với Công ty TNHH Gò Đàng, Công ty TNHH Cát Tường, HTX công nghệ cao Mặt Trời Mọc, Công ty Kim Nhung, Công ty TNHH Long Uyên… và ký hợp đồng cung cấp xoài các loại cho chuỗi siêu thị Big C.